15 March, 2019

Phương pháp Digital Mapping để tối ưu các kênh Digital

By vanda-4008 Views-No Comment

Hiểu một cách đơn giản, Digital Mapping là cách bạn thể hiện và liên kết tất cả các kênh Digital ra một văn bản cụ thể.

Phương pháp này sẽ giúp các Digital Manager biết cách tập trung nguồn lực vào việc tối ưu hóa từng kênh một, kiểm soát các kênh tương tác với nhau, tăng ngân sách cho các hoạt động cần thiết, hoặc cắt bỏ các hoạt động dư thừa. 

Bước đầu tiên để xây dựng một Digital Map là liệt kê ra các mục tiêu từ Awareness, Knowledge, Preference, Sales đến Loyalty và liên kết với các kênh digital. Mỗi kênh đều có một thế mạnh riêng, kênh nào dùng để thỏa mãn cho nhóm mục tiêu nào?

Ví dụ đối với mục tiêu tăng độ nhận biết thì kênh Display Ads là một trong những kênh hiệu quả nhất, hay sử dụng YouTube để tạo hiểu biết về thương hiệu cho người tiêu dùng, hoặc những kênh phổ quát như Facebook, được sử dụng để áp dụng trải dài nhiều mục tiêu.

Bước tiếp theo, hãy xem xét mối tương quan và sự phối hợp của các kênh với nhau để điều chỉnh lại. Như ví dụ trong hình, bạn có thể thấy cách các kênh digital đang hoạt động như thế nào:

  • Social media được dẫn về website hoặc e-commerce site
  • YouTube bổ trợ cho Social media
  • SMS và Email dùng phục vụ cho mục tiêu Loyalty

Và cuối cùng tất cả lượt truy cập sẽ đều được đưa vào Hệ thống Data Management. Từ đó, người làm Digital có thể sử dụng dữ liệu đó để xây dựng nên những chiến dịch Marketing sau này.

Digital Mapping là phần đầu tiên trong quy trình kiểm định 6 kênh digital chủ đạo, nằm trong Khóa học “Digital Audit: Kiểm định kỹ thuật số”. Chia sẻ bởi anh Nguyễn Hải Minh, Giám đốc điều hành Wisdom Agency, người đã có 10 năm công tác trong ngành với chuyên môn sâu về Chiến lược và Digital.

Leave a Comment