Tuyển tập 15 ebook Marketing

[ BỘ SÁCH TIẾNG VIỆT] 

1. Chiến lược đại dương xanh

Quyển sách chiến lược bán chạy nhất của amazon.com nhằm giúp những nhà quản trị tìm cách để tạo ra những nhu cầu mới trên thị trường vốn đã cạnh tranh vô cùng khốc liệt:

 

Đừng cạnh tranh đối đầu mà hãy vô hiệu hoá ảnh hưởng của các đối thủ.

Trong một thời gian dài, các công ty đã tham gia vào những cuộc cạnh tranh đối đầu trực diện nhằm đạt được sự tăng trưởng không ngừng về lợi nhuận. Họ ra sức tìm kiếm những lợi thế so sánh, giành giật từng phân đoạn thị trường và không ngừng đổi mới hoàn thiện mình trong cuộc chiến cá biệt hoá sản phẩm.

Cuốn sách "Chiến lược đại dương xanh" cung cấp cách thức tiếp cận xây dựng chiến lược một cách hệ thống nhằm vô hiêu hoá cạnh tranh.Khác với những suy nghĩ truyến thống về chiến lược, cuốn sách với những tư tưởng đột phá này đã mở ra một co đường mới đi tới chiến thắng trong tương lai.

"Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ không còn thấy việc cạnh tranh khó khăn như trước nữa. Kim và Maulborgne đã xây dựng hết sức thuyết phục một mô hình áp dụng các xhiến lược theo phương pháp sáng tạo, thay vì phương pháp giành giật thị trường như các lý truyết trước đây. Chỉ riêng việc họ nhấn mạnh vào hoạt động cải tiến giá trị và cam kết vì lợi ích của nhà đầu tư cũng đã đủ để khiến Chiến Lược Đại Dương Xanh trở thành cuốn sách mà mọi giám đốc điều hành cũng như mọi sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần phải đọc."

(Carlos Ghosn, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám Đốc Điều Hành Công ty Nissan Motor)

2. Đánh cắp ý tưởng

 

 

Tôi cho rằng lĩnh vực tiếp thị, từ lâu đã thiếu vắng những ý tưởng có tầm vóc, mang tính thực tiễn để bạn hay công ty bạn có thể ngay lập tức ứng dụng thành công. Nếu từ bây giờ trở đi, bạn sử dụng cuốn sách này như một bí quyết tiếp thị hoặc như một cẩm nang tham khảo ý tưởng thì xem như tôi đã làm tròn nhiệm vụ của mình. Do vậy, bạn không cần phải tìm kiếm một quyển sách được cập nhật mới theo kiểu “chưa từng có trước đây”.

Hãy thoải mái thưởng thức các câu chuyện, học hỏi những phương pháp được nêu trong từng trang sách và quan trọng nhất là: đừng ngần ngại đánh cắp các ý tưởng. Nên nhớ, đây là những bí quyết chưa ai từng dạy bạn trước đây và là tất cả những gì bạn cần để thật sự tỏa sáng trong lĩnh vực tiếp thị - ngay bây giờ chứ không cần phải đợi đến một hoặc hai thế hệ nữa! (Steven Cone)

3. Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại - Matt Haig

 

Cuốn sách này được dịch từ nguyên tác: Brand FAILURES The Truth About The 100 Biggest Branding Mistakes Of All Time by Matt Haig.

Mục đích của cuốn sách này là xem xét những thất bại đa dạng của các thương hiệu để tìm hiểu những con đường dẫn dụ các công ty đến sai lầm.

Đây không phải là cuốn sách đọc cho biết, nó cung cấp cho bạn một sự kiểm nghiệm vô giá những bài học mà bạn chưa có được (MARKETING MAGAZINE)

Qua cuốn sách này, bạn sẽ nhận được ra hiểm họa tiềm ẩn của một thương hiệu sản phẩm mà bạn từng cho rằng nó tiềm năng (INTERNET WORKS).

 

4. 18 quy luật bất biến phát triển thương hiệu công ty

 

 

Các nhà điều hành của những công ty có danh tiếng tốt hẳn đang cảm thấy khá cô đơn vào lúc này - bởi các vụ bê bối đã lần lượt hạ bệ hoặc làm ô danh hết công ty này đến công ty khác chỉ vì một số nhà điều hành hoa mắt vì những món lợi nhuận kết xù. Tầm nhìn về danh tiếng - thứ tài sản lâu dài và quý giá nhất của công ty - cũng bị che khuất. Họ chỉ biết sống cho hiện tại và vô tình huỷ hoại danh tiếng của chính công ty mình.

Việc quản lý danh tiếng mang tính nghệ thuật nhiều hơn là khoa học, nhưng vẫn có những nguyên tắc và hướng dẫn được hệ thống lại.

Cuốn sách 18 Quy Luật Bất Biến Phát Triển Danh Tiếng Thương Hiệu được chia làm 3 phần và có vai trò như một bản chỉ dẫn giúp tăng tối đa lợi ích từ thứ tài sản quý giá nhất của bạn. Những ví dụ chi tiết trong sách đã minh hoạ lợi ích của một danh tiếng tốt, cũng như hậu quả của danh tiếng xấu, đồng thời giới thiệu những biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ tiếng tốt và khắc phục tiếng xấu. Cuốn sách còn đào sâu một số "vấn đề nóng" như đạo đức, tinh thần công dân của doanh nghiệp và tác động của Internet đối với danh tiếng.

Bên cạnh một số bảng xếp hạng danh tiếng tốt nhất và tệ nhất, cuốn sách này còn phân tích phản ứng và lối hành xử của các công ty, như việc Merrill Lynch nỗ lực khôi phục hình ảnh của mình, và những bài học đáng giá từ vụ Martha Stewar làm tổn hại chính công ty của bà.

5. Khác biệt hay là chết - Jack Trout

 

Khác biệt hay là chết được đánh giá là một trong những cuốn sách marketing hay nhất của mọi thời đại. Chính qua quyển sách này, khác biệt hóa (differentiate) đã trở thành một “từ ngữ lớn” trong thế giới kinh doanh ngày nay.

Xét thấy tầm quan trọng của việc tạo sự khác biệt, hai tác giả Jack Trout và Steve Rivkin đã cập nhật và bổ sung nhiều ý tưởng và nội dung mới váo ấn bản lần thứ hai này.

Đó là sự tổng hợp thêm 18 ví dụ thực tế, sống động và ba chương hoàn toàn mới. Một chương giới thiệu các nghiên cứu về dòng sản phẩm. Một chương trình bày sự khác biệt qua những tin đồn truyền miệng và chương còn lại nhấn mạnh rằng bạn có thể khác biệt hóa mọi thứ trong mọi lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Như rất nhiều nhà marketing đã đọc và giữ lại cuốn khác biệt hay là chết đã làm kim chỉ nam trong suốt quá trình hoạt động của họ, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị trong ấn bản mới này.

6. Bí quyết thành công của 100 thương hiệu hàng đầu thế giới - Matt Haig

 

 

Brand Royalty - Bí Quyết Thành Công 100 Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới là một quyển cẩm nang độc đáo và hữu ích trong giai đoạn hiện nay. Quyển sách không chỉ đóng vai trò là xác định và bình chọn các thương hiệu thành công nổi tiếng hàng đầu dựa trên các tiêu chí đánh giá căn bản như: thành công về mặt tài chính Luận Văn - Đề Án - Tiểu Luận - Tài Chính, tần số quảng cáo, chất lượng thương hiệu, mức độ trường tồn của thương hiệu, các chiến lược sáng tạo mới, những thành quả đột phá mang tính toàn cầu mà còn đóng vai trò như một tuyển tập đầy đủ nhất về những câu chuyện đi - đến - thành - công của những thương hiệu xuất sắc nhất, ví như: Adidas, Zippo, Sony, Coca Cola, Pepsi, Microsoft, Nike, Rolex, Toyota, Mercedes - Benz, Yamaha cùng với những phân tích, nhận định sâu sắc về các bí quyết đằng sau những thành công rực rỡ đó, và truy tìm ra những điểm then chốt giúp cho các thương hiệu này trở nên độc đáo và đi vào lòng người. Qua đó, sách còn giúp rút ra những bài học bổ ích cho tất cả công ty khác để áp dụng thành công trong việc xây dựng thương hiệu và kinh doanh hiệu quả.

Thú vị và sinh động! Quyển sách này đã nhận được nhiều lời khen từ các độc giả, các chuyên gia tâm lý, các nhà quảng cáo chuyên nghiệp, các nhà xã hội học, các viện sĩ chuyên ngành tiếp thị, các giám đốc thương hiệu, các chủ doanh nghiệp và kể cả những nhân vật nổi tiếng. Quyển sách đã mở ra cho những khám phá thú vị và sâu sắc để chúng ta áp dụng linh hoạt vào công việc và cuộc sống, vì mỗi người chúng ta cũng là một thương hiệu

 

7. Tất tần tật về Email Marketing 

 

Email dường như là một công cụ marketing tuyệt với – cho đến khi bạn nghĩ về tất cả nhữngthư rác đang làm tắc nghẽn inbox của bạn. Những dĩ nhiên thông điệp của bạn không phảilà spam. Vậy làm thế nào để dùng email mà không trở thành một spammer?

Làm đúng cách, email marketing sẽ đem lại hiệu quả cao. Tất tần tật về Email Marketing cóthể giúp bạn gửi thông điệp của bạn tới hòm thư inbox của thế giới theo những tiêu chuẩn chuyên nghiệp, tăng khả năng gửi email thành công, thực hiện chiến lược email marketing của bạn phù hợp với các quy định pháp luật. Bạn sẽ khám phá ra những bí mật để tạo các thông điệp email hấp dẫn và chuyên nghiệp, theo dõi kết quả, kiểm tra chương trình của bạn có hoạt động hay không. 

Sách được viết cho những người kinh doanh mong muốn thu được lợi nhuận từ thời gian cũng như nỗ lực marketing của mình. Dù bạn đọc toàn bộ quyển sách hay đi thẳng vào phần bạn cần nhất, Tất tần tật về Email Marketing cũng bao gồm tất cả những kiến thức để giúp bạn sử dụng email marketing thành công trong kinh doanh

 

[BỘ SÁCH TIẾNG ANH]

8. 193 marketing ideas

 

 

 

Những ý tưởng marketing từ lạ đến quen đều được liệt kê hết sức chi tiết trong quyển ebook hữu dụng này

9. Competitive Strategy - Michael_Porter

 

Cuốn sách "Chiến lược cạnh tranh" không chỉ được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy mà còn là động lực và là xuất phát điểm cho những nỗ lực khác nhằm đưa tư duy kinh tế gắn liền với thực tiễn.

 

Những ý tưởng trong sách này có giá trị lâu dài bởi chúng giải quyết được những vấn đề nền tảng trong cạnh tranh bằng một phương pháp độc lập với những những cách thức cạnh tranh cụ thể của các công ty. Nhiều cuốn sách về cạnh tranh khác đã xuất hiện và biến mất bởi vì chúng tập trung vào những trường hợp đặc biệt hoặc không dựa trên nền tảng những nguyên lý của chiến lược cạnh tranh mà vào các cách thức cạnh tranh cụ thể. Điều đó không có nghĩa là cuốn sách "Chiến lược cạnh tranh" là hoàn hảo. Ngược lại, đã có nhiều ý tưởng quan trọng phát triển thêm từ cuốn sách này và nhiều cải tiến nữa sẽ còn tiếp tục. Tuy nhiên, cuốn sách "Chiến lược cạnh tranh" vẫn là một nền tảng lâu dài và là xuất phát điểm để tư duy về cạnh tranh công nghiệp và định vị trong các ngành, trên cơ sở đó, các ý tưởng khác có thể được bổ sung hoặc tích hợp.

 

10. Marketing without Advertising

 

Nếu công ty của bạn không có nhiều tiền để quảng cáo thì quyển sách này phần nào sẽ giúp được bạn

11. Marketing Insight from A-Z - Philip Kotler

 

 

Thấu hiểu khách hàng từ A - Z. Một trong những quyển sách làm nên tên tuổi Philip Kotler – cha đẻ Marketing hiện đại

 

12. Influence - The Psychology of persuation

 

Đây là cuốn sách rất hữu ích đối với các chuyên gia bán hàng và tiếp thị. Tác giả Bob Cialdini đã phân tích những động cơ khiến khách hàng đồng ý và bí quyết để doanh nghiệp đưa họ đi đến điểm này. Từ nhiều quan sát thực tiễn, Cialdini đã đúc kết được những hành động và lời nói có khả năng tạo ra ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

 

13. Crossing the Chasm

 

 

 

 (tạm dịch: Tìm hiểu những khác biệt của người tiêu dùng).

Bằng cách nhận diện sự khác biệt giữa "những người tân thời" và "những người lạc hậu", đồng thời cả nhóm người ở giữa hai thái cực này, tác giả Geoffrey Moore đã vẽ ra một lộ trình phát triển các thị trường mới. Mặc dù Moore chủ yếu nói về những khác biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng những bài học và ví dụ mà tác giả đưa ra vẫn có thể được áp dụng cho nhiều ngành và lĩnh vực khác.

 

14.  Marketing Strategy

 

 

 

Quyển sách không thể thiếu khi học về Marketing chiến lược. Bản tái bản lần thứ 5 với những ví dụ thực tiễn, case study mới, kiến thức chuyên môn được hoàn thiện liên tục hứa hẹn đem tới những bài học không thể thiếu cho bất cứ ai trong lĩnh vực Marketing

 

15. Strategic Brand Management – Keller

 

 

 Bộ sách Marketing kinh điển, cung cấp kiến thức tuyệt vời về việc chiến lược quản trị thương hiệu qua việc xây dựng, đánh giá và quản lý tài sản thương hiệu.

 

Bước chuyển đổi (The Shift) – Scott M.David


Sử dụng những nghiên cứu tình huống và hiểu biết sâu sắc từ những nhà làm Marketing hàng đầu tại GE, Walmart, Charles Schwab, P&G, Burger King, Zappos, Best Buy, Dell và nhiều công ty khác cũng như dựa trên hơn hai mươi năm kinh nghiệm chuyên môn, chuyên gia Marketing nổi tiếng Scott Davis phác thảo năm bước chuyển đổi mà những người làm Marketing cần nắm vững để làm thay đổi cơ bản vai trò của Marketing và để trợ giúp cả cho sự tăng trưởng lẫn những kết quả cuối cùng. David đã tiết lộ cách làm thế nào để:
 

1. Cân bằng những áp lực ngắn hạn để cho thấy được kết quả ngay trong khi vẫn giữ liên kết với tầm nhìn dài hạn của các doanh nghiệp.
2. Tiếp tục lãnh đạo sự đổi mới một cách tổng thể.
3. Làm chủ những vấn đề phức tạp của các phương thức truyền thông mới và cũ để tiếp cận khách hàng một cách có hiệu quả;
4. Hành động và giành phần thắng cả trong môi trường bên trong cũng như bên ngoài đang ngày càng phức tạp.
5. Duy trì sự tập trung không ngừng vào khách hàng.
 

Đó là những điều quan trọng nhất cho tất cả những người làm Marketing khi bắt đầu thúc đẩy sự tăng trưởng trong tổ chức của họ. Bước chuyển đổi sẽ chỉ ra cách Người Làm Marketing Có Tầm Nhìn đã hành động theo cách thức mới và tốt hơn để giành khách hàng mới đồng thời tạo dựng mối quan hệ gắn bó và ý nghĩa hơn với khách hàng hiện tại, trong khi vẫn giữ các đối thủ cạnh tranh khác ở tầm xa.

Những lời khen tặng cho cuốn sách


“Hơn bao giờ hết, vai trò của marketing phải được hướng đến sự tăng trưởng lợi nhuận bằng cách giải mã những hiểu biết về khách hàng. Bước chuyển đổi cung cấp những ví dụ đầy cảm hứng về cách mà các nhà marketing hàng đầu đã thực hiện thành công điều này” 
- Cammie Dunaway (Phó chủ tịch phụ trách bán hàng và Marketing, Nitendo of America
 

“Tại Zappos.com, chúng tôi luôn luôn tiếp cận việc kinh doanh theo cách độc đáo của mình. Bước chuyển đổi đưa ra nhiều nguyên tắc mà chúng tôi hoàn toàn tán thành. Uy tín của Scott Davis được thể hiện cùng một cuốn sách như vậy thật là một nguồn tài nguyên tuyệt vời”
- Tony Hsieh. CEO, Zappos.com
 

“Bước chuyển đổi thật sự là một cuốn sách chỉ dẫn tuyệt vời cho những Người Làm Marketing Có Tầm Nhìn muốn vượt lên. Đưa công ty họ đến thành công bằng cách xác định đúng trách nhiệm và lèo lái chiến lược doanh nghiệp với trọng tâm là khách hang đồng thời không để mất tư duy lãi – lỗ” 
- Fisk Johnson, Chủ tịch & CEO, SC Jonhson 
 

“Ý nghĩ của bước chuyển đổi chỉ ra đó là làm thế nào marketing có thể tác động đến những điểm mấu chốt của công ty và con đường sự nghiệp của một người làm maketing, điều này làm cho nó trở thành một cuốn sách-cần-phải-đọc đối với bất kỳ CEO nào muốn marketing thực sự tác động đến những điểm mấu chốt của công ty họ”
- CJ Fraleigh, CEO, Cung cấp thực phẩm & bán lẻ Sara Lee
 

“Bước chuyển đổi biểu thị một vai trò mạnh mẽ mới cho maketing. Một cuộc thử thách mà bất kỳ công ty nào cũng nên hoan nghênh”
- David Aaker, Phó chủ tịch Propet, tác giả cuốn Lãnh đạo thương hiệu.

 

 

National branding - a story from Vietnamese agency

AN AWARDED PR CASE STUDY FROM VIETNAM

One of the top three cases of PR Awards 2015

The campaign was run by Masso Group to Singapore Tourism Board (STB)

Singapore has always been a must-go destination for Vietnamese people. Still, the media and target audience in Vietnam (local) consider Singapore as a boring and expensive country and was not their 1st priority when it comes to tourism. Also, the main information sources about Singapore mostly come from articles which focus mainly on the following information: Singapore is centered around Orchard dream and meeting rooms; It is a green, clean, civilized and safe country with lively entertainment parks, bustle shopping centers, magnificent architectures and modern infrastructure; some well-known attractions are Merlion Park, Jurong Bird Park, Night Safari, Sentosa Island. 

 

Challenge

When travelling, Vietnamese often seek to experiences they cannot find in Vietnam. For ages, their demand and objectives have been diversified and more sophisticated. They concern not only entertainment, shopping but also culture, sport, arts, heritage, nature, culinary, world-class shows etc. Moreover, the forms and natures of their trips are more diversified: travel alone, with friends, with family of three generations, for honeymoon etc. Unfortunately, a focus-group discussion’s findings show that people don’t actually know Singapore can meet their various demand. To Vietnamese, there’s nothing fun in Singapore. It is very far from the entertainment concept that Vietnamese travelers seek for, not to mention very few respondents can recall the nightlife in Singapore or its multi-culture characteristics and special cultural activities. Additionally, the tour package to Singapore is combined with Malaysia’s to offer most famous attractions in a superficial manner. In short, both perception and available tourism offerings weaken the efforts of Singapore in recent years, which is refreshing itself to become a top-of-mind destination of arts, culture, sports, fashion, shopping and lifestyle. Our mission is to convert the existing perception and incept the refreshed image of Singapore.

 

All we have to do is to tell the stories of Singapore in another way.

 

Strategy: Perhaps nothing could change perception better than appealing stories from the source of trust and the local media who are powerful influencers on tourism knowledge and offerings. For this reason, Masso Group decided to get local media tell those stories by getting them engaged and experienced the “refreshed” Singapore. If they were excited, they will automatically become Singapore’s advocates and evangelists. In the next step, a broad range of media types were approached including print, online, TV, especially social journalists, the hot Facebookers in order to communicate about Singapore to their fans on social media.Topics of publications are crucially important to the project. Hence, a broad angles of content were developed in detail and also relevant to target audience, from mass to specific gender, social class etc., to be able to cover all aspects of Singapore. To make the campaign more impactful, the 50th anniversary of Singapore Tourism Board (STB) was leveraged on to work out 50 amazing stories and engage 50 publications. It was called Extraordinary 50 (E50). The aim, for the local media, is to attract attention and provoke interest, desire of the audiences from real experiences and to make them think: “Ey, Singapore is actually that fun. I want to be there!” The content strategy is the cornerstone of this project. It also set us apart from other PR agencies. Carefully studying the local media landscape, we propose 50 story angles of Singapore, best suit with the publication’s audience. From the 50-story bank, we create themes and 16 familiarization trip (fam trip) with convenient arrangement and a myriad of tourism offerings including attractions, entertainment, interview and hotels, meals. Those are exclusively designed for local media to feel refresh, happy and money-worthy. To enhance media’s experience, we make sure the monthly events/ activities in Singapore is included in the trip period.

Execution: Media are invited for a gathering to discuss their story angles. Based on their feedback, itineraries and required documents are prepared and revised to be more relevant. A fam team was responsible for escorting them, getting them involved during the trip, and feeding them with content direction as well as post-trip materials. 16 customized fam trips were conducted in 8 months. Media get excited about the project and assign top editors to join. 

To inspire media and help generate good outcomes of E50, MASSO team provided media with deep knowledge for urban planning, demonstrated how Singapore reserves old constructions and give them a new use to live in modernity. Many new typical landmarks of Singapore were unveiled as an invitation to enjoy “n in one” trip, from the jungle to the ocean. MASSO team pitched new ways to shop in Singapore via a strong rise of local designers. We also suggested “Singapore up all night” with bars and sky bars, introduced other entertainment activities including international music shows, arts festivals, exhibitions and museums. A Singapore for hipsters with funky options, Singapore for men, and Singapore through the eyes of child are also unique angles of the campaign. Furthermore, MASSO invited KOLs such as VJ Dustin from MTV to introduce experience for youths. A multi-cultural Singapore is also featured around China Town, Kampong Glam and Little India. Perenakan culture is highlighted through dining, bead making, costume, and architecture. A rich culinary heritage from street food (hawker centers) to fine dining of Singapore is also introduced to media through fam trips. The campaign also comes up with some travel tips, introduce Vietnam brand in Singapore just to emphasize that Singapore is a good place to live, work and enjoy.

 

Results: The E50 project was a fruitful success that goes beyond expectation of the team. It generates positiveperception about Singapore tourism in a natural way. The success can be measured in both quantity (the number of actual media coverage and reports on tourism receipt of STB) and quality (content quality, deep coverage which well fit the pitched stories, strengthened media relations as they automatically leverage print outcomes on their online platform).

The impact of this campaign is so strong that we received a lot of media requests for further information. Hundreds of unsolicited outcomes telling beautiful stories about Singapore appeared on top media channels since E50 has been kicked-off, which was numerically immeasurable but has great contribution on creating measurable value mentioned above.

The media outcomes are counted as the result of E50, which triples the expected objectives with estimated media value is approximately S$1,284,169.71. The impressive number of outcomes could be explained by interest of media after fam trips. Most of journalists joining the trips delivered more than committed number of outcomes as they find it interesting to experience and re-explore a not-just-for-shopping Singapore.

Through soulful and in-depth outcomes of E50, Vietnamese audiences are inspired and getting used to a fresh image of Singapore. A report of STB depicts that 52% Vietnamese visitors returned to Singapore in 2013. 303,000 Vietnamese tourists visited Singapore in the first eight months of 2014 (14% year-on-year spike) and contributed $616 million to Singapore tourism industry. This can be considered as a clear proof for the campaign’s success in communicating there is something for everyone in Singapore. 

The case of E50 campaign was nominated to the PR Award 2015 and selected as top 3 among 230 Asia/Global PR agencies.

For further information about the case and Masso Group, 

Pls contact: Ms. Thuong at This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

National branding - Story from a Vietnamese agency

Chiến dịch truyền thông đạt giải thưởng PR AWARD 2015 của Việt Nam

 Lễ trao giải tại Singapore Ngày 05 Tháng 3, 2015, khu vực Asia

Chiến dịch được thực hiện cho Tổng cục du lịch Singapore (STB) bởi MASSO Group

Singapore đã, đang và sẽ là một điểm đến lí tưởng cho du khách Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam coi Singapore là một đất nước nhàm chán, đắt đỏ và không phải là ưu tiên hàng đầu khi nghĩ đến du lịch. Bên cạnh đó, du lịch Singapore chủ yếu lặp đi lặp lại những thông tin về một đất nước xanh, sạch, đẹp với những công viên giải trí sinh động, trung tâm mua sắm sầm uất, những công trình kiến trúc nổi bật, cơ sở hạ tầng hiện đại cùng một số địa điểm thăm quan nổi tiếng như công viên Sư Tử Biển (Merlion Park), Vườn chim Jurong, Vườn thú đêm Night Safari, đảo Sentosa.

 

Thách thức: Khi đi du lịch, người Việt Nam thường cố gắng tìm kiếm những trải nghiệm mà họ không thể tìm thấy ở Việt Nam. Qua thời gian, những nhu cầu và mục tiêu của du khách Việt Nam ngày càng đa dạng và phức tạp hơn. Họ không chỉ quan tâm đến nhu cầu giải trí và mua sắm mà còn chú trọng tìm hiểu những khía cạnh văn hóa, nghệ thuật, di sản truyền thống… Bên cạnh đó, những hình thức du lịch cũng ngày càng đa dạng hơn như đi du lịch một mình, với bạn bè hoặc với gia đình... Theo một cuộc thảo luận nhóm do STB tổ chức, nhiều người nghĩ rằng Singapore không có gì đặc biệt và không thể đáp ứng được nhu cầu của họ; rất ít người trong số đó có thể kể lại được những gì họ đã trải nghiệm ở Singapore như cuộc sống về đêm nhộn nhịp hay những nét đặc sắc của một nền văn hóa đa sắc tộc. Thêm vào đó, những tour du lịch trọn gói đến Singapore thường đi kèm cùng Malaysia với thời lượng ngắn nên du khách chỉ có thể lướt qua Singapore và không có thời gian để trải nghiệm hết sự tuyệt vời của đảo quốc này. Qua đó có thể thấy rằng cả những quan niệm hiện hữu cùng những tour du lịch đơn thuần sẵn có đã ảnh hưởng lớn đến nỗ lực của Singapore để trở thành điểm đến đầu tiên trong lòng du khách Việt. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để thay đổi nhận thức của du khách về Đảo quốc Singapore.

 

CHÚNG TÔI KỂ CHUYỆN VỀ SINGAPORE THEO MỘT CÁCH KHÁC.

 

Chiến lược: Có lẽ không điều gì có thể thay đổi nhận thức của du khách tốt hơn những câu chuyện hấp dẫn từ những nguồn tin uy tín cùng sự tác động mạnh mẽ của truyền thông. Do đó, MASSO Group quyết định mời gọi truyền thông Việt Nam kể lại câu chuyện thực sự đặc sắc về Singapore thông qua những chuyến đi và trải nghiệm thực tế tại Đảo quốc.Một chuỗi những khía cạnh vô cùng hấp dẫn về Singapore đã được phát triển một cách chi tiết và tương thích với đối tượng công chúng của từng đơn vị báo đài. Để làm cho chiến dịch trở nên ấn tượng và đáng nhớ hơn, con số 50 đã được tận dụng nhân dịp kỉ niệm 50 năm xúc tiến và phát triển du lịch của Tổng cục du lịch Singapore (STB). Theo đó, 50 đơn vị báo đài sẽ tham gia kể 50 câu chuyện đặc sắc về Singapore bằng chính trải nghiệm của mình trong một chiến dịch mang tên “Extraordinary 50” (E50). Nền tảng của dự án truyền thông này chính là tiếp thị nội dung (content marketing). Mục tiêu chính của chiến dịch nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng, giúp họ có một cái nhìn khác với những quan niệm cố hữu trước đây. Đồng thời, kích thích sự mong muốn trải nghiệm thực sự tại một Singapore hoàn toàn mới với đủ những cung bậc cảm xúc từ nhộn nhịp, vui vẻ đến trầm lắng, sâu sắc. Hàng loạt những đại diện từ các tòa soạn và đài truyền hình cùng những Facebookers nổi tiếng đã được mời tham gia vào chiến dịch. Từ 50 câu chuyện được tạo ra, chúng tôi đã thực hiện 16 chuyến đi trải nghiệm thực tế (fam trip) với những chủ đề khác nhau để đưa các nhà báo/phóng viên đến những địa điểm thăm quan, giải trí, ẩm thực và khách sạn,… giúp họ có những trải nghiệm vui vẻ, đáng nhớ tại đảo quốc. Để tăng hiệu quả truyền thông, chúng tôi cũng lưu ý đến những sự kiện hay hoạt động hàng tháng tại Singapore để giới thiệu đến đoàn nhà báo/phóng viên trong giai đoạn diễn ra chuyến đi.

Thực thi: Bằng việc lắng nghe các ý kiến và phản hồi từ đại diện các đơn vị báo đài, lịch trình và tài liệu cần thiết đều được soạn thảo và chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu , góc độ khai thác yêu thích của từng đơn vị một trước mỗi chuyến đi. Một đội ngũ tổ chức cũng được trang bị để gắn kết và hỗ trợ các đại diện báo đài trong quá trình trải nghiệm và khám phá Singapore. Kết thúc chuyến đi, các phóng viên và biên tập viên tham gia sẽ được ban tổ chức cung cấp tất cả các tài liệu và hình ảnh khi có yêu cầu để phục vụ việc viết bài, đưa tin. 

Để truyền cảm hứng cho báo đài, từ đó góp phần tạo ra những kết quả tốt cho chiến dịch E50, đội ngũ MASSO đã không ngừng tìm hiểu để có được những kiến thức chuyên sâu và thú vị về tất cả mọi lĩnh vực của Singapore. Từ những bài học và thành tựu về quy hoạch đô thị, tôn tạo và bảo tồn những công trình cũ đến những tiện ích, hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá văn hóa – nghệ thuật, và trải nghiệm ẩm thực, tất cả đều được chia sẻ với các đơn vị báo đài một cách sinh động và trực quan để khắc họa nên một hình ảnh Singapore đa dạng và thú vị dành cho mọi đối tượng du khách.

 

Kết quả: Chiến dịch E50 đã đạt được những thành công ngoài mong đợi của đội ngũ thực hiện khi góp phần tạo ra những nhận thức tích cực về du lịch Singapore một cách tự nhiên. Thành công này có thể được đo lường dựa trên số lượng bài được đăng và phát sóng trên nhiều kênh phương tiện thông tin, lượng du khách đến Singapore theo báo cáo của STB, và mối quan hệ khắng khít giữa STB, đội ngũ thực hiện, và các đơn vị truyền thông Việt Nam. Ảnh hưởng của chiến dịch còn tiếp tục lan rộng mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều yêu cầu hỗ trợ thông tin về du lịch Singapore của báo chí gửi đến đội ngũ thực hiện và STB. Nhờ đó, số lượng các bài viết về Singapore tiếp tục tăng lên, giúp những câu chuyện đặc sắc về Đảo quốc Sư Tử được tiếp nối. 

Cụ thể, số lượng bài viết và tin TV được thực hiện cao gấp 3 lần con số dự kiến trước chiến dịch và đạt tổng giá trị truyền thông tương đương 1,284,169.71 SGD.

Thông qua nhiều bài viết sinh động, chuyên sâu và hữu ích của E50, công chúng Việt Nam đã được truyền cảm hứng và bắt đầu quen thuộc với một hình ảnh mới mẻ hơn của Singapore.  Một báo cáo của STB cho thấy 52% du khách Việt quay trở lại Singapore vào năm 2013 và trong 8 tháng đầu năm 2014, có 303,000 người Việt Nam đã đến thăm Singapore (tăng 14%) và đóng góp vào doanh thu 616 triệu USD cho ngành du lịch của Đảo quốc. Có thể nói đây là một minh chứng cho thành công của chiến dịch trong việc truyền tải thông điệp “Mỗi người đều có thể tìm thấy điều gì đó riêng cho mình tại Singapore.”

Với những thành công đáng ghi nhận, chiến dịch E50 đã vượt qua 230 Agencies khu vực Châu Á/Global đạt giải 3 hạng mục “Best Use of Content” cho giải thưởng PR Awards 2015 – một giải thưởng truyền thông có sự tham gia dự thi của hơn 230 tổ chức tại khu vực Đông Nam Á và toàn cầu.

For further information about the case and Masso Group, 

Pls contact: Ms. Thuong at This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Về giải thưởng PR Awards 2015 South-East Asia tổ chức bởi Marketing Interactive.

PR Award là một sự kiện đỉnh cao tôn vinh những thành công đo lường được của các chương trình và chiến lược PR xuất sắc ở khu vực Đông Nam Á. Người chiến thắng sẽ được quyết định bởi một ban giám khảo gồm các chuyên gia cao cấp đến từ các công ty, tổ chức và viện nghiên cứu trong ngành. Các tiêu chí đánh giá bao gồm những thách thức cần được giải quyết, các chiến lược đưa ra, việc thực hiện và kết quả đem lại. Xem thêm thông tin chi tiết về PR Award tại http://www.marketing-interactive.com/pr-awards/sea/